Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình
ASO

Để mọi người thấy và tải được ứng dụng của bạn, bạn sẽ cần đến một kỹ thuật như ASO. Vậy ASO là gì? Làm sao để quảng cáo ứng dụng trên kho ứng dụng hiệu quả? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về công cụ này.

ASO là gì? 

ASO (tên đầy đủ là App Store Optimization) là công cụ hỗ trợ cải thiện, tối ưu hiển thị cho các ứng dụng trên thiết bị di động như (Window phone, Android, IOS) tại các cửa hàng ứng dụng như CH Play của Android, iTunes của IOS, Windows Store cho Windows Phone,…).

Mona SEO – đơn vị dịch vụ SEO website uy tín thừa nhận rằng ASO có tính tương tự như SEO – công cụ tối ưu hóa tìm kiếm cho website thì ở đây chúng ta có ASO. Thuật ngữ bao gồm toàn bộ quá trình tìm kiếm ứng dụng có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tại cửa hàng ứng dụng dựa trên từ khóa người dùng tìm kiếm và gợi ý những ứng dụng phù hợp nhất.

App Store Optimization

Không chỉ vậy, ASO còn là thủ thuật hỗ trợ tăng lượt download cho các app hiệu quả. Đặc biệt, với những app hiển thị đầu tiên sau khi người dùng search từ khóa thường sẽ có lượt tải về cao nhất . Từ đó, ASO có thể thúc đẩy được lượng truy cập và tải ứng dụng.

Để có thể sử dụng ASO đạt hiệu quả cao, các chuyên viên marketing và công ty chuyên về mobile đòi hỏi phải có sự hiểu biết sâu rộng về cơ sở khách hàng mà app hướng đến. Điều này giúp marketer và doanh nghiệp nắm bắt được xu hướng search từ khóa của khách hàng, các nhu cầu, mong muốn, sở thích của khách hàng để có cách tiếp thị sao cho lượt tải ứng dụng trên các cửa hàng đạt tỷ lệ cao.

Nguyên lý làm việc của ASO?

Nguyên lý làm việc (Cách thức hoạt động) của ASO là tối ưu tiềm năng của các ứng dụng nhằm giúp ứng dụng có lượt tải cao sau khi ra mắt lần đầu tiên. Cụ thể, đó chính là quá trình tối ưu khả năng hiển thị các từ khóa của ứng dụng.

Khi một người dùng search từ khóa vào ô tìm kiếm, nếu có liên quan tới ứng dụng, ASO sẽ tìm trong siêu dữ liệu của mình những ứng dụng có từ khóa đó hoặc những từ khóa liên quan để hiển thị trên trang kết quả. Kết quả trả về được hiển thị theo thứ tự sát yêu cầu (từ khóa) nhất, giúp người dùng tìm được ứng dụng phù hợp.

Vai trò quan trọng của ASO

Từ định nghĩa cũng như nguyên lý hoạt động, hẳn bạn cũng phần nào hiểu về vai trò của ASO trong chợ ứng dụng rồi.

ASO có vai trò quan trọng

Nói tóm lại, khi các marketer và các nhà phát triển ứng dụng cho ASO đều sẽ có những mục tiêu nhất định. Và đây cũng được coi là vai trò của ASO có thể đáp ứng để họ sử dụng công cụ này:

  • Nhằm giúp tăng khả năng ứng dụng được tìm thấy trên cửa hàng ứng dụng. Theo phân tích của Google Play, hơn 65% các lượt tải xuống đều từ tìm kiếm trên thanh công cụ. Bởi vậy, ASO cực kỳ quan trọng để ứng dụng tiếp cận với khách hàng gần hơn.
  • Xếp hạng cao hơn các từ khóa cụ thể cho app khi khách hàng tìm kiếm.
  • ASO giúp các ứng dụng di động có thứ hạng cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trên các cửa hàng ứng dụng.
  • Tăng lượt truy cập vào các backlink được chèn ở trong trang của ứng dụng.
  • Tối ưu khả năng tiếp cận cho cả video, mô tả, ảnh chụp màn hình, icon,… của ứng dụng đến người dùng.

Có thể thấy, việc tối ưu khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm giúp các marketer chuyên về ASO có thể dễ dàng tăng tỷ lệ chuyển đổi từ tìm thấy sang thực hiện hành động tải xuống ứng dụng nhanh hơn. Từ đó, các tính năng của app cũng được tương tác nhiều hơn, biểu đồ tăng trưởng cũng tăng cao. Đặc biệt, biến từ khóa của ứng dụng cũng trở nên hot hơn, thu hút nhiều người dùng tốt hơn.

Cách quảng cáo ứng dụng trên kho ứng dụng

Không phải tự nhiên mà các ứng dụng lại trở nên hot, có nhiều người dùng và lượt tải như vậy. Các nhà phát triển, marketer hẳn đã thực hiện rất tốt công việc tiếp thị để ứng dụng trở nên nổi bật và có tỉ lệ chuyển đổi cao hơn. Và dưới đây chính là một số cách quảng cáo giúp ứng dụng giúp bạn thực hiện những bước đầu tiên thành công hơn.

Tối ưu ASO trên cửa hàng ứng dụng

Nếu bạn cũng hiểu về SEO thì có thể phần nào thấy được, ASO cũng có một số yếu tố cơ bản giúp tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm ứng dụng như: từ khóa – vị trí từ khóa xuất hiện (tên app, mô tả,…); tên ứng dụng; icon; video; ảnh chụp màn hình ứng dụng trên thiết bị di động; mô tả ứng dụng; review; rate tốt, danh mục ứng dụng. 

Tối ưu ASO trên cửa hàng ứng dụng

Tất cả các nội dung trên chỉn chu, đạt chuẩn sẽ giúp cải thiện thứ hạng cả ứng dụng, tối ưu hiển thị và tăng tỉ lệ tốt hơn.

Sử dụng các công cụ ASO từ khóa ứng dụng lên top

Cùng với việc tối ưu trang thông tin app và metadata, bạn có thể tìm hiểu thêm và lựa chọn một số công cụ ASO từ khóa ứng dụng lên top nổi tiếng hỗ trợ cho bạn như:

SearchMan

SearchMan là lựa chọn phổ biến nhất hiện nay để tối ưu hóa ứng dụng lên top tìm kiếm. Với khả năng theo dõi tìm kiếm ứng dụng mỗi ngày, giúp người dùng dễ dàng nghiên cứu được khả năng hiển thị ứng dụng so với đối thủ cạnh tranh. Đồng thời, SearchMan còn hỗ trợ các từ khóa thông qua đề xuất từ khóa hướng dữ liệu, giúp cải thiện tuổi thọ ứng dụng, khả năng SEO tổng thể giúp tăng thứ hạng tìm kiếm tốt hơn. Điều này chắc chắn sẽ giúp việc download tăng lên nhiều hơn rồi.

Metrics Cat

Một công cụ ASO hot thứ hai bạn nên thử đó là Metrics Cat. Công cụ này cung cấp cho người dùng 3 gói sử dụng tùy theo mong muốn, với phí gói thấp nhất là khoảng $49. Đây cũng là gói được dùng nhiều nhất, bởi có đủ các tính năng cho nhà phát triển.

Metrics Cat

Metrics Cat cho phép bạn cập nhật reviews mỗi ngày, digest email liên tục, exports không giới hạn, hỗ trợ theo dõi hơn 50 ứng dụng, 400+ từ khóa dễ dàng. Với MetricsCat, bạn dễ dàng tập hợp, phân tích đánh giá thị trường ứng dụng, theo dõi đối thủ cạnh tranh. Nếu bạn đang cần một ứng dụng để phân tích và theo dõi hiệu suất của ứng dụng trên ASO, hẳn đây sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời đó. 

Mặc dù là công cụ mất phí, nhưng bạn có thể sử dụng thử trong vòng 14 ngày trước khi đưa ra quyết định mua các gói dịch vụ của Metrics Cat. Hãy tham khảo thử xem nhé.

AppAnnie

AppAnnie cũng được nhiều người lựa chọn để phục vụ truy cập, phân tích số liệu và tinh lọc các từ khóa. Công cụ này hỗ trợ bạn về các từ khóa nhằm giúp bạn lên top ứng dụng thông qua việc đánh giá ứng dụng của đối thủ để điều chỉnh là có hướng đi tốt hơn.

Ngoài ra, AppAnnie cũng cho phép người dùng miễn phí ở ứng dụng cơ bản. Nếu muốn sử dụng nhiều chức năng nâng cao, bạn có thể nâng lên gói mất phí từ $59.

Quảng cáo tìm kiếm của Apple và Google

Ngoài 2 cách trên, bạn có thể giúp ứng dụng đến gần với người dùng hơn thông qua quảng cáo tìm kiếm của Google và Apple. Việc quảng cáo mất phí thường được ưu tiên sử dụng ở những nền tảng quảng cáo gốc được cung cấp bởi các cửa hàng ứng dụng. Với Apple, đó là quảng cáo tìm kiếm, còn với Google thì có thể quảng cáo được cả ứng dụng IOS và Android luôn. Cả hai cách đều có một kết nối trực tiếp giữa nền tảng với các bảng xếp hạng.

Quảng cáo tìm kiếm

Bạn sẽ mất một khoản phí nhất định cho lưu lượng truy cập và thứ hạng đạt được. Nhưng đổi lại, quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo Google sẽ giúp các nhà phát triển tận dụng được các tìm kiếm của người dùng nhanh và hiệu quả hơn.

Một lưu ý nho nhỏ là: Apple sẽ căn cứ vào mức độ phù hợp của từ khóa trên ASA – Apple Search Ads ở mô tả ứng dụng. Khi chạy marketing có trả phí để bổ sung bảng xếp hạng này. 

Dù quảng cáo tìm kiếm hay quảng cáo Google, bạn đều cần thực hiện hiệu quả, sử dụng đúng cách để cải thiện thứ hạng, tăng khả năng chuyển đổi tốt hơn. Khi đó, bạn sẽ cần tới những nhà marketer tài ba hoặc đơn vị dịch vụ ngoài chuyên nghiệp.

Có thể thấy, website thì cần có SEO, còn ứng dụng thì không thể thiếu ASO. Nếu bạn đang có ứng dụng mới, muốn nhiều lượt tải, tăng tỉ lệ truy cập và sử dụng cao hơn, hãy tìm hiểu kỹ về ASO. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích phần nào đó cho quá trình tìm hiểu về ASO cho bạn.

Post Author: admin