Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình

Linux và ubuntu là hai cộng cụ được đánh giá là rất hữu ích. Có vai trò rất quan trọng khi đối với nền tảng di động. Cài linux – cài ubuntu cho Android sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Vậy cách cài như thế nào đơn giản và nhanh nhất. Bí mật sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Lý do cần cài linux và ubuntu cho Android

Lý do cần cài linux - ubuntu cho Android
Có nhiều các để cài Ubuntu và Linux cho Android

Khi nhu cầu của bạn muốn chạy một ứng dụng khác không có sẵn trên Android. Tuy nhiên hầu hết người dùng chỉ có quyền truy cập vào một vài môi trường của desktop. Những thiết bị Android chỉ cung cấp phần cứng cho việc trải nghiệm. Vì thế, cần cài linux – cài ubuntu cho Android là cách tuyệt vời nhất để kích hoạt tính năng này.

Với linux và ubuntu, bạn sẽ thấy rằng việc mà mình làm trên công cụ này. Nó cũng có thể thực hiện được trên Android. Bản thân ứng dụng đã bao gồm tất cả những chương trình cần thiết cho bắt đầu hoạt động. Phiên bản này hầu hết đã được tối ưu hóa hoàn toàn cho các thiết bị Android. Cho phép chạy cùng lúc hai hệ thống, thiết lập kích thước màn hình trong khi khởi động. Đảm bảo phù hợp nhất với mọi loại thiết bị.

Đó là lý do cần cài linux – cài ubuntu cho Android. Mang đến cho người dùng những tính năng thông minh, những trải nghiệm hoàn hảo.

Cách cài linux cho Android

Cách cài linux cho Android

Android được biết đến là một hệ điều hành được xây dựng dựa trên nhân của Linux. Về cơ bản cho phép giao tiếp hệ điều hành với thiết bị. Cho dù là PC hay các loại thiết bị khác. Có rất nhiều cách cài linux cho Android. Dưới đây là những cách đơn giản nhất:

Cách cài linux cho Android không cần root

Nếu muốn cài linux cho Android không cần root. Cách tốt nhất là bạn nên sử dụng ứng dụng của Debian Noroot. Ứng dụng này có thể chạy trên Android 2.3 Gingerbread – Android 5.0 jellybean. Debian Noroot sẽ được cài đặt trên thiết bị di động với layer tương thích. Cho phép người sử dụng chạy các ứng dụng mà không cần root thiết bị. Loại bỏ quy trình root thiết bị khá vất vả và phức tạp ở một số máy Android.

Tuy vậy, hiệu năng của Debian Noroot không được mượt mà cho lắm. Nhưng cũng cho thấy được kết quả tốt khi sử dụng.

Cách cài linux cho Android đã root

Khi đã sở hữu một thiết bị Android đã root. Bạn có thể ngay lập tức cài đặt các phiên bản Linux khác nhau trên Android. Bằng cách sử dụng công cụ Linux Deploy giúp quá trình được diễn ra tốt nhất. Để cài đặt, hãy nối điện thoại của bạn với kết nối mạng wifi. Cách cài như sau:

Bước 1: Hãy bắt đầu bằng cách cài BusyBox. Nó sẽ cung cấp những khả năng root rất cao. Tiến hành cài đặt Linux Deploy.

Bước 2: Nếu khởi chạy lần đầu, bạn nhấn vào “Start” để bật các quyền root. Sau đó nhấn “Settings” nằm ở góc phía dưới bên phải. Bạn sẻ dụng menu tùy chọn để chọn bảng phân phối. Có thể chọn menu bạn thích như: Debian, Gentoo, Arch Linux…

Bước 3: Kiểm tra hộp Enable trong GUI, xem môi trường desktop trên điện thoại. Đảm bảo rằng đã chọn VNC cho hệ thống phụ.

Bước 4: Tiếp theo bạn kiểm tra độ phân giải của màn hình trong GUI. Thử xem bạn đã hài lòng về môi trường desktop mình chọn hay chưa.

Bước 5: Cuối cùng bạn tìm tên người dùng, mật khẩu và thay đổi chúng. Giúp bạn dễ nhớ và có được sự bảo mật cao hơn. Thoát ra khỏi menu, nhấn vào dấu 3 chấm góc phải. Chọn nhút “Install” và chọn “OK”.

Bước 6: Khi đã hoàn thành cài đặt linux cho Android.  Trong menu Linux Deploy, bạn vào “Start” để khởi chạy Linux. Mở VNC Viewer để kết nối, xem môi trường Linux với thông tin đã thay đổi. Khi đã hoạt động tốt, bạn có thể cài đặt dễ dàng các phần mềm linux cho Android. Giờ đây bạn đã có được hệ điều hành Linux chạy trên thiết bị Android.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cài đặt linux cho thiết bị Android thông qua công cụ Kali linux. Cũng làm theo cách hướng dẫn ở trên là đã có thể cài đặt một cách dễ dàng.

Cài linux cho Android bằng các cách khác

Cài đặt linux với DeX: Với những thiết bị Samsung hiện đại. Bạn hãy chuyển đổi thiết bị Android sang chế độ Desktop cùng DEX.
Cài đặt linux với Remote Desktop: Giúp hệ thống chạy Linux với splashtop hoặc giải pháp từ xa với Android-to-linux khác.
Cài đặt linux với Limbo: Trình giả lập Linux cho thiết bị Android dựa trên QEMU. Tuy nhiên việc này khá khó và tốn nhiều thời gian.

Cách cài ubuntu cho Android

Cách cài ubuntu cho Android
Có hai cách cài đặt ubuntu cho Android gồm khởi động đơn và khởi động kép.

Khởi động đơn là khởi động bình thường của mọi thiết bị. Khi chỉ có một hệ điều hành được cài đặt ngay trên thiết bị đầu cuối. Với khởi động kép, bạn có thể có cả hai hệ điều hành trên cùng thiết bị. Nghĩa là có cả Android và Ubuntu trên Nexus trong cùng một thời điểm.

Hướng dẫn cài ubuntu cho Android với khởi động kép

Trước khi bắt đầu phải root thiết bị đầu cuối. Sau đó cài đặt ứng dụng trình quản lý của MultiROM từ cửa hàng Google Play. Với cách này có thể thiết lập một khởi động co phép chọn hệ điều hành mình muốn. Và ứng dụng này chỉ hoạt động được trên một số thiết bị.

Khi ứng dụng được cài đặt, hãy khởi chạy nó. Cấp quyền truy cập root. Lúc này, trong phần “trạng thái”, bản thân ứng dụng sẽ hiển thị những gì cần cài đặt. Bạn nhấn “cài đặt” để cài đặt những gì cần. Như vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có Android và Ubuntu.

Kết luận

Hy vọng với những hướng dẫn tường tận ở trên. Bạn đã không còn gặp khó khăn về cách cài linux – cài ubuntu cho Android. Hãy khởi tạo ứng dụng để có được trải nghiệm thú vị nhất cho ứng dụng di động của mình. Hy vọng bài viết của chúng tôi mang những thông tin hữu ích cho bạn.

Post Author: Duy Nguyên