Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình
full stack developer

Hiện nay trong nền công nghệ 4.0 thì nhu cầu để sử dụng năng lực của các lập trình viên ngày càng nhiều đặc biệt là một lập trình viên có kinh nghiệm. Vì thế theo xu hướng của quốc tế mình sẽ nói rõ hơn cho các bạn biết như thế nào là một lập trình viên và một lập trình viên cần làm những gì để phục vụ cho công việc của mình hoặc nói cách khác đó chính là Full Stack là gì và một Full Stack Developer cần làm những gì để phục vụ công việc. Chúng ta cùng tìm hiểu với nhau trong bài viết nhau nhé mọi người.

I. Full stack là gì?

Full Stack còn gọi là lập trình viên có thể nói đây là người có vai trò đảm nhận tất cả các công việc liên quan đến Server, DataBase, Front End, Back End, UX, UI..v…v.. Ngoài những vai trò trên thì một lập trình viên Full Stack còn có thể đảm nhiệm các công việc liên quan như sau:

– Sever, mạng, và hosting. Vì sao họ có thể đảm nhận vai trò này ư vì không ai hiểu biết về các yêu cầu về các phần cứng, hệ điều hành, thiết lập môi trường và hệ thống để thực hiện triển khai các ứng dụng. Vì thế họ sẽ nắm bắt được nhiều yếu tố để có thể xử lý công việc này.

– CSDL. Nhắc đến CSDL thì những người trong ngành công nghệ sẽ nghĩ đến việc phân tích và thiết kế CSDL. Đúng như vậy Full Stack Developer sẽ là người phân tích và thiết kế CSDL và sử dụng các hệ quản trị của CSDL như MySQL, SQLServer, NoSQL…(tham khảo thêm tại sqladvice.com) các lập trình viên Full Stack phải viết được các câu truy vấn trong vai trò này.

– API/ Back-end code. Đây là công việc mà các lập trình viên Full Stack có thể sử dụng một hay nhiều ngôn ngữ server-side cũng như các ngôn ngữ lập trình khác như là Ruby, Python, PHP, Java, C#… để viết các ứng dụng web và dịch vụ web còn gọi với tên là web service.

– Front-end code: các lập trình viên sử dụng các HTML5, CSS3, Javascript và các frameworks như Bootstraps, Jquery, AngualarJS để phục vụ cho việc thiết lập web và ứng dụng web.– UI/UX.

– Client work. Ngoài ra vai trò cuối cùng của một lập trình viên Full Stack có thể giao tiếp và lấy yêu cầu từ khách hàng của họ và họ viết ra được các tài liệu kỹ thuật khác như  technical specs. Architecture documents và các documentation.

Full Stack Developer là gì? Công việc của họ làm những gì
Full Stack Developer là gì? Công việc của họ làm những gì

II. Học Code như thế nào?

1. Xác định ngôn ngữ mà bạn muốn học

– Một lập trình viên ít nhất phải biết một ngôn ngữ mặc dù người lập trình đó không cần biết nhiều ngôn ngữ vì sao ư vì bạn chỉ cần biết đúng bộ ngôn ngữ mà ngôn ngữ đó hầu như phải cần thiết phục vụ công việc của bạn. Để trở thành một nhà phát triển về Full Stack thì bạn cần tối thiểu phải biết đến những ngôn ngữ này  đó chính là những ngôn ngữ tĩnh như là HTML, CSS, SQL. Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc còn ngôn ngữ động thì sao đúng không, thật ra đối với người mới bắt đầu thì ngôn ngữ động sẽ phù hợp hơn vì sẽ có kết quả ngay lập tức, các ngôn ngữ động bao gồm PHP, JavaScript, Ruby và Python. Còn với ngôn ngữ tĩnh là ngôn ngữ ổn định và dễ bảo trì hơn. Ngôn ngữ tĩnh bao gồm C++, Java, C#. Ngoài ra các bạn lập trình viên còn phải biết đến các khối xây dựng của một trang web đó là HTML và CSS còn riêng đối với SQL là ngôn ngữ được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu.

2. Tại một thời điểm chỉ nên tập trung học 1 ngôn ngữ lập trình

– Mặc dù đối với nhiều người để trở thành một lập trình viên Full Stack phải biết được nhiều loại ngôn ngữ và phần mềm khác nhau nhưng trong việc học nhiều ngôn ngữ cùng một lúc sẽ vô cùng khó khăn. Thay vì dành quá nhiều thời gian để học như vậy thì bạn hãy cân nhắc tập trung vào một ngôn ngữ chính và thực hành nó lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi bạn thành thạo rồi bạn hãy mới chuyển sang ngôn ngữ khác.

3. Tham gia các lớp đào tạo trực tuyến

Ngoài việc học ở các trung tâm thì bạn có thể học trực tuyến và học rất nhiều thầy giảng dạy khác nhau. Một số chương trình đào tạo trực tuyến bao gồm như là Treehouse, Codecademy, Udacity và Code Avengers.

4. Đọc các sách hướng dẫn lập trình

– Nếu như bạn là một Full Stack chịu khó mày mò tìm hiểu không cần sách hướng dẫn hoặc người hướng dẫn thì việc học Code sẽ là một lựa chọn hợp lý và hiệu quả nhất của bạn nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng khi bạn học bạn phải chuẩn bị sẵn một chổ chủ động để kiểm tra Code của bạn để bạn có thể biết rằng bạn đúng. Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng để nâng cao kiến thức của mình.

– Để kiểm tra Code của bạn thì bạn có thể chạy các chương trình và triển khai Code mà bạn viết trên các trang web kiểm tra như là CSSDesk, Jsfiddle.net, và Codeprn.io.

5. Nhận bằng về khoa học máy tính

– Ngoài ra bạn có thể tham gia các chương trình học đại học về lập trình Full Stack để nhận được bằng cấp về khoa học máy tính và tham gia các chương trình này bạn sẽ nhận được bằng cấp về khoa học máy tính ngoài ra bạn học được nhiều thứ hơn về phần mềm, phần cứng, mạng máy tính và các ứng dụng công nghệ thông tin khác. Mặc dù bằng cấp không bắt buộc nhưng bạn phải có tấm bằng để làm nền và chứng mình rằng bạn đã hoàn thành khóa học đó và ngoài ra bạn còn phải có kỹ năng thực hành vì đây là yếu tố để đánh giá năng lực làm việc của bạn và chính kỹ năng và kinh nghiệm sẽ giúp bạn làm việc chuyên nghiệp hơn. Vì công nghệ lập trình không ngừng phát triển bạn còn phải cải thiện kỹ năng của bản thân mình để đủ tư cách trở thành một lập trình viên Full Stack thật thụ.

Một lập trình Full Stack phải biết được nhiều thứ liên quan đến code
Một lập trình Full Stack phải biết được nhiều thứ liên quan đến code

III. Để trở thành một Full Stack phát triển kỹ năng của bạn

1. Trở thành một chuyên gia về HTML và CSS

– Một trong những ngôn ngữ quan trọng trong việc thiết kế web đó chính là HTML và CSS, ngôn ngữ HTML thì cho phép bạn thêm nội dung vào trang web của mình còn riêng đối với CSS cho phép định kiểu nội dung đó.

2. Tìm hiểu cách quản trị và sử dụng server

– Bạn không phải là một chuyên gia về quản trị server back-end nhưng ít nhất bạn phải biết cách quản lý server cơ bản, việc tìm hiểu và quản lý hoặc chỉnh sửa user được thực hiện nhờ các script cơ bản và kết nối với máy chủ từ xa. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý như Apache và Nginx.

3. Xây dựng một trang web

– Cách tốt nhất để phát triển kỹ năng của bản thân đó chính là thực hành nhiều bằng làm website và phần mềm. Bạn có thể bắt đầu bằng cách lập một trang web đơn giản bằng HTML sau đó sử dụng hosting ngoài. Khi web bạn đã hoạt động thì Full Stack có thể triển khai phần mềm back-end của bạn vào HTML và kết nối với các cơ sở dữ liệu để lưu trữ tất cả nội dung của bạn.

4. Luôn cập nhật với công nghệ mới nhất

– Luôn cập nhật những xu hướng mới bằng cách ghé thăm các trang web hoặc xem các vblog lập trình hoặc hội thảo để có thể trao đổi thông tin nhìn nhận về ngành cũng như chia sẻ kinh nghiệm về ngành lập trình Full Stack.

Luôn cập nhật những công nghệ mới nhất
Luôn cập nhật những công nghệ mới nhất

IV. Các tiêu chuẩn để có thể trở thành một Full Stack.

– Đối với lĩnh vực của các Full Stack đều có yêu cầu rất rộng và phải có kiến thức bao quát về internet, CSDL, User Interface, API, Bảo mật..v…v… nhưng không nhất thiết một Full Stack phải thông thạo công nghệ của Front-end và Back-end. Tuy vậy nhưng các Full Stack cần phải có độ linh hoạt cực cao để có thể học và ứng dụng nhiều vào các dự án khi dự án đó yêu cầu.

– Nếu bạn muốn trở thành một Full-Stack Developer, đây là những bước đầu tiên bạn cần làm:

+ Học về ngôn ngữ lập trình Front-end, bao hồm HTML5, CSS3 và Javascript.

+ Học ngôn ngữ lập trình Back-end

+ Biết cách sử dụng các phần mềm quản lý dự án, Git, SVN, Mercury,…

+ Học cách xây dựng CSDL để khởi tạo server cho sản phẩm

+ Có các kiến thức về tên miền cho website, hosting hoặc server chứa source-code. Ngoài ra cần có kiến thức về quản trị server, bao gồm cài đặt hệ điều hành, cài đặt web server

+ Có kỹ năng tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO)

V.  Các lợi ích và tố chất để trở thành một Full Stack Developer.

– Các bạn đều biết việc học và thực tiễn đều hoàn toàn khác nhau nghĩa là không phải ngẫu nhiên khi các Full Stack Developer đều là một ngành nghề đáng mơ ước của một lập trình viên. Các bạn thắc mắc tại sao ư, hãy tham khảo những yếu tố sau nhé:

+ Việc làm sẽ rất dễ tìm vì đây là một ngành nghề hot và linh hoạt trong công việc, bởi vì với vốn kiến thức vô cùng rộng rãi và trải nhiều trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Các công ty lập trình website luôn cần Lập trình viên có khả năng làm việc Full-Stack.

+ Yếu tố thứ hai chính là thu nhập khá là cao và có thể cao hơn cả các lập trình viên khác bởi vì các giá trị của các Full Stack Developer cao hơn hẳn so với các công việc khác vì đối với Full Stack là người có kiến thức nền bao quát và chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực và khả năng thích ứng cũng rất là nhanh.

+ Dễ dàng thăng tiến hơn vì lượng kiến thức của Full Stack sẽ giúp cho họ có các nhìn tổng thể về các hệ thông và rất cần thiết và đáng được đánh giá cao nếu họ muốn được phát triển lên làm team leader hoặc Product Manager.

– Tố chất để trở thành Full-Stack Developer

+ Ham học hỏi

Điều đâu tiên và quan trọng nhất trong ngành đó chính là ham học hỏi để có lượng kiến thức chuẩn để làm Full Stack vì họ là người phải chịu trách nhiệm nắm hết mọi thứ từ đầu đến cuối vì thế họ cần phải cập nhật kiến thức liên tục mỗi ngày.

+ Có trách nhiệm

Full-Stack Developer  đây là người đứng đầu để chịu mọi trách nhiệm cho cả một sản phẩm vì vậy khi có dự án các Full Stack phải có ngay ý tưởng để lập kế hoạch thực hiện làm app từ đầu đến cuối để làm nền tảng nói chuyện với khách hàng về sản phẩm dự án mình theo. Vì vậy cần phải có tinh thần trách nghiệm cao và cực kì quan trọng đối với một Full Stack.

+ Năng động, giao tiếp tốt

Full Stack cần trang bị kỹ năng cuối cùng là kỹ năng dùng thường xuyên đó chính là kỹ năng giao tiếp tốt để có thể trao đổi với khách hàng cũng như dẫn dắt cả đội của cùng một dự án, phân việc và hoàn thành đúng mục tiêu. Ngoài ra cần trang bị thêm một kỹ năng thuyết phục để làm việc trơn tru và hiệu quả hơn. Kỹ năng ngoại ngữ cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như tại Mona Website thì giao tiếp lưu lượt tiếng anh là điều kiện bắt buộc.

Trên đây là tất cả những thông tin cần biết đến của một Full Stack Developer, thông qua bài viết trên đây androidbuddy mong rằng các bạn đọc giả sẽ có một cách nhìn nhận về nghề lập trình và có độ hiểu biết về công việc của một lập trình Full Stack và trách nhiệm mà họ phải gánh. Cảm ơn các bạn đọc giả.

Post Author: admin