Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình
so sánh hệ điều hành ios và android

1. Ứng dụng và kho ứng dụng

Hiện tại chúng ta có khoảng 2.2 triệu ứng dụng iOS trên App Store và 3.5 triệu ứng dụng Android trên Google Play Store. Tuy nhiên, nếu dùng những con số này để so sánh về mức độ phổ biến của 2 nền tảng này thì không chính xác bởi hầu hết chúng ta chỉ sử dụng một số ít những ứng dụng phổ biến nhất có sẵn trên iOS và Android.

phát triển ứng dụng di động
nên dùng ios hay android

So với App Store thì Google Play Store có tỷ lệ ứng dụng miễn phí cao hơn. Thế nhưng, iOS là nền tảng sinh lợi hơn cho các nhà phát triển, vì thế, các ứng dụng mới, đặc biệt là các trò chơi di động hay nhất đều có xu hướng xuất hiện trên App Store trước khi có phiên bản chạy trên Android. Và cũng có những trường hợp, ứng dụng xuất hiện trên iOS nhưng chưa chắc chúng sẽ có phiên bản trên Android. Bên cạnh đó, các ứng dụng trên App Store có thể tương thích với nền tảng hệ điều hành tốt hơn bởi những chính sách khá khắt khe của Apple. Vì thế, sự chiến thắng của chất lượng so với số lượng đã giúp iOS gỡ lại một điểm trong phần so sánh này.

Xem thêm: Dịch vụ lập trình ứng dụng iOS/Android

2. Ngôn ngữ lập trình

Swift vs Objective C là 2 ngôn ngữ chính của lập trình iOS. Swift có cú pháp tương tự như một số các ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi và ít tuổi hơn so với Objective C. Nó sở hữu những tính năng giúp cho nhiều ứng dụng iOS hạn chế bớt lỗi. Cuối cùng ngôn ngữ phát triển chủ đạo của IOS vẫn là Swift, thế nhưng con đường đến lúc đó vẫn khá xa. Objective C là một ngôn ngữ phát triển cho OS X và iOS trong một thập kỷ rưỡi. Ngôn ngữ lập trình này đã trưởng thành và ổn định, có lượng lớn các phần code mẫu, hướng dẫn có sẵn, các blog.

so sánh hệ điều hành ios và android
nên dùng ios hay android

Các ứng dụng IOS phần lớn rõ ràng là đã được viết bằng Objective C. Do đó, hầu hết các công việc cho các nhà phát triển có liên quan đến việc duy trì và cải tiến các ứng dụng Objective C đó. Ngoài một số công ty đang sử dụng Swift cho những dự án mới hay một tính năng mới của họ, thì các lập trình viên Objective C gần như tất cả trong số hàng nghìn công việc trong lĩnh vực IOS hiện nay sử dụng. Bạn vẫn cần phải biết về Objective C nếu đặt mục tiêu trở thành một nhà phát triển ứng dụng IOS.

Android là hệ điều hành trên điện thoại di động phát triển bởi Google và dựa trên nền tảng Linux. Javangôn ngữ chính thức để phát triển Android. Phần lớn Android được viết bằng Java và các hàm API của nó được thiết kế chủ yếu từ Java. Tuy nhiên, năm 2017, Kotlin lại được Google chính thức công bố là ngôn ngữ chính thức để lập trình Android bởi sự tuyệt vời của nó. Đây là một ngôn ngữ lập trình mới từ JetBrains, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011 khi Jetbrains công bố một dự án mới có tên là Kotlin. Tương tự như Swift, Kotlin cũng là một ngôn ngữ mã nguồn mở.

3. Nền tảng để phát triển ứng dụng

Các nhà phát triển ứng dụng được hệ điều hành Android cung cấp một nền tảng mở và cho phép họ tự do sử dụng các công cụ của bên thứ 3 và phát triển chúng. Điều đó giúp cung cấp thêm nhiều những tính năng hơn cho người dùng.

nên dùng android hay ios
so sánh hệ điều hành android và ios

Còn về hệ điều hành IOS thì khá hạn chế với những nguyên tắc riêng dành cho các nhà phát triển của họ. Các nhà phát triển sẽ được cung cấp công cụ cố định để phát triển những ứng dụng mà không thể hợp tác với bên ngoài.

4. Khả năng phát hành ứng dụng ra ngoài thị trường

Chỉ với phí 25 $ cho 1 lần đăng ký trọn đời với Google Play, quá trình review ứng dụng trước khi publish được làm tự động nên rất nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dễ dàng tự chạy thử nghiệm beta trực tiếp hay cập nhật nó.

Với App Store thì có vẻ đắt và khó khăn hơn. Bạn cần 99 $ phí duy trì hàng năm và tất cả các ứng dụng đều được review thủ công kể cả bản update. Vì thế, thời gian sử dụng có thể phát hành ra ngoài thị trường lâu hơn, khoảng 2 – 3 ngày.

Trong việc phát hành ứng dụng thì rõ ràng Android là người chiến thắng.

Thế những, có một chỉ số nữa cũng rất quan trọng ảnh hưởng tới doanh thu của ứng dụng, đó là người dùng. Ứng dụng của bạn hướng đến người dùng thế nào? Sở thích, thói quen sử dụng trên mỗi nền tảng ra sao? Đây là bức chân dung chung của người dùng iOS và Android.

Xem thêm: tải app Andoid ở website nào tốt nhất

Người dùng iOS là ai?
Nếu người dùng của bạn:

 • Đa phần sống ở Tây Âu và Bắc Mỹ
 • Thích các ngành nghề sáng tạo hoặc kinh doanh
 • Thích mua sắm trên điện thoại
 • Có xu hướng chi nhiều tiền hơn trên internet và trong những ứng dụng dành cho thiết bị di động
 • Chú ý hơn đến những ứng dụng từ các danh mục giáo dục, kinh doanh và lối sống
 • Khi đó bạn nên nghĩ về việc phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS.

Còn người dùng Android thì sao?
Nếu người dùng của bạn:

 • Chủ yếu sống tại Châu Á, Nam Mỹ và Đông Âu
 • Thích ngành nghề kỹ thuật
 • Đánh giá cao tỷ lệ giữa chất lượng và giá cả
 • Chú ý hơn đến các ứng dụng từ các danh mục giải trí, công cụ và giao tiếp
 • Và thà miễn phí mà quảng cáo còn hơn là bỏ tiền mua.
 • Lúc đó bạn nên phát triển ứng dụng trên Android.

5. Khả năng tùy biến

Khả năng tùy biến luôn là một trong những thế mạnh nổi bật của Android. Các nhà sản xuất Android cho phép người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh điện thoại của mình, thêm tiện ích và phím tắt, thiết kế app mobile cho phép thiết lập lại bố cục trên màn hình chính và thậm chí thay đổi toàn bộ giao diện người dùng. Hệ điều hành Android cũng cho phép bạn thiết lập những ứng dụng của bên thứ 3 làm tùy chọn mặc định.

nên dùng ios hay android
so sánh hệ điều hành ios và android

Còn đối với hệ điều hành IOS thì có ít tùy biến hơn. Hầu như người dùng đều sử dụng những gì đã được mặc định sẵn trên thiết bị và khả năng sử dụng những ứng dụng của bên thứ 3 cũng bị hạn chế hơn. Vì thế, Android sẽ là nền tảng phù hợp nếu bạn là một người thích mày mò hay muốn có giao diện thực sự độc đáo, được cá nhân hóa cho riêng mình.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng xây dựng app Android cho người không biết

6. Bảo mật

Android là hệ điều hành mở với khả năng tùy biến cao, vì vậy các thiết bị chạy hệ điều hành này phải đối mặt với mối nguy cơ rủi ro đến từ những phần mềm độc hại đó, đặc biệt là khi tải và cài đặt những ứng dụng bên ngoài Google Play Store. Hiện các nhà sản xuất đang rất nỗ lực để tăng cường bảo mật cho thiết bị của mình, thế nhưng họ vẫn chưa thể giải quyết triệt để mối lo này bởi sự trì trệ và “cầu thả” trong việc cập nhật.

Trong khi đó, Apple lại nổi tiếng trong việc bảo mật thiết bị và thông tin người dùng, nổi bật nhất là công nghệ Touch ID và FaceID trong những thiết bị iPhone mới. Sự giám sát chặt chẽ của Apple trên kho ứng dụng và việc cập nhật nhanh hơn giúp hệ điều hành iOS có lợi thế rõ ràng so với Android.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi Apple luôn đề cao quyền riêng tư của người dùng, dữ liệu cá nhân của bạn không được Apple lưu trữ hay đọc lén. Tất cả đều được mã hóa. Thậm chí Apple đã gây chiến với FBI để đảm bảo quyền mã hóa của ngườu dùng, đó là một động thái đáng được tuyên dương.

Với Android, Google lại khai thác dữ liệu của người dùng để sử dụng cho mục đích quảng cáo. Quyền riêng tư của người dùng vẫn bị xâm hại phần nào mặc dù Android cũng mã hóa một số dữ liệu. Mới đây, Ủy ban châu Âu đã đưa ra án phạt lên đến 4.3 tỷ Euro vì Google đã vi phạm các điều luật chống độc quyền.
Từ những phân tích trên có thể thấy Apple đang làm tốt hơn Google về quyền riêng tư và bảo mật thông tin người dùng.

Xem thêm: Lợi ích mobile app mang lại cho doanh nghiệp

7. Dịch vụ điện toán đám mây

Google Drive cung cấp 15 GB miễn phí và hỗ trợ đa nền tảng cho ngườu dùng để lưu trữ dữ liệu đám mây. Thế nhưng, bạn chỉ nhận được 5GB với iCloud và chỉ hoạt động trên Mac, Windows, iOS.

so sánh hệ điều hành android và ios
phát triển ứng dụng di động

Google Drive cũng cung cấp thêm 100Gb dung lượng nếu cần mua dung lượng bổ sung với chi phí chỉ 2 USD/ tháng. Tương tự, Apple tính phí 1USD mỗi tháng cho 50 GB mua thêm. Nhìn chung thì lưu trữ đám mây của Android dễ sử dụng và hiệu quả hơn iCloud. Trong khi iCloud chỉ có thể sử dụng trên iOS thì bạn cũng có thể sử dụng Google Drive trên iPhone.

Về khả năng sao lưu trên hệ điều hành Android, bạn có thể tự động sao lưu tất cả ảnh và video của mình bằng cách tải xuống ứng dụng Google Photos. Google Photos là tùy chọn tốt nhất bởi nó cung cấp dung lượng miễn phí không giới hạn, miễn là ảnh của bạn có dung lượng bé hơn 16MP và video có giới hạn độ phân giải là 1080p.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sao lưu ảnh và video ở độ phân giải gốc bằng iCloud trên iOS, nhưng nền tảng này kém hấp dẫn hơn so với đối thủ bởi mức dung lượng có giới hạn 5GB.

Không có hệ điều hành nào yếu, nó chỉ yếu khi bạn không biết cách sử dụng. Nếu thích iOS bạn có thể dùng Swift hoặc Objective-C, còn nếu lựa chọn Android thì bạn có thể ứng dụng ngôn ngữ mới Kotlin hoặc học lại Java. Có thể thấy, cuộc chiến giữa 2 hệ điều hành này mãi không có hồi kết. Vì thế, người học lập trình di động cần thông minh lựa chọn cho mình hướng đi hợp lý dựa trên các hiểu biết về 2 hệ điều hành này. Nên lựa chọn phát triển ứng dụng trên hệ điều hành Android hay iOS? Nếu vẫn còn thắc mắc nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Post Author: Duy Nguyên