Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình

Platform hay còn gọi là nền tảng kỹ thuật số, là một yếu tố không thể thiếu trong tất cả các dự án về phát triển phần mềm. Nó là một thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu thực sự rõ về ý nghĩa của Platform. Vậy Platform là gì? Hãy cùng Androidbuddy tìm hiểu nhé!

Platform là gì? 

Platform là gì? Dịch theo nghĩa tiếng việt, Platform là nền tảng, nó là nền tảng cơ sở, được dùng để xây dựng hay phát triển những ứng dụng hoặc công nghệ. Nó tạo ra môi trường phù hợp giúp  một ứng dụng có thể thực thi. Mỗi một Platform sẽ có vai trò bổ trợ hay thực thi các chứng năng cơ bản. 

Ưu điểm của Platform là gì?

Những năm gần đây nền tảng kỹ thuật số đang cực kì phát triển. Mô hình này mang lại nhiều tiện ích rất giá trị.

 • Thứ nhất, Platform giúp ích cho sự kết nối của những thiết bị công nghệ thông tin trong cùng nền tảng ổn định hơn. Không những vậy, với những Platform nâng cao sẽ giúp kết nối giữa các doanh nghiệp với khách hàng vô cùng hiệu quả
 • Platform chính là một nhân tố không thể thiếu đối với những ứng dụng hay phần mềm có số lượng người sử dụng lớn. Bộ phận điều hành hay quản lý ứng dụng có thể làm việc hiệu quả và đơn giản hơn.

Nhược điểm của Platform là gì?

Nền tảng kỹ thuật số mặc dù là một mô hình có những điểm nổi trội, tuy nhiên nó vẫn tồn tại một số nhược điểm.

 • Platform không có các tính năng phù hợp để quản lý tốt trải nghiệm của khách hàng tại đầu cuối. Lúc này, những mô hình truyền thông vẫn hiệu quả hơn.
 • Vì khả năng quản lý các chuỗi giá trị còn kém nên Platform không thật sự phù hợp để phục vụ những nhóm người dùng cụ thể.

Những nhân tố hình thành Platform là gì?

Để hiểu hơn về Platform, chúng ta cần tìm hiểu về các thành phần góp phần hình thành nên nền tảng đặc biệt này.

 • Phần cứng đơn: Đây là yếu tố cơ bản nhất để cấu tạo nên Platform. Xuất hiện chủ chủ yếu trong hệ thống nhúng nhỏ, phần cứng đơn sẽ truy cập trực tiếp phần cứng và không cần qua hệ điều hành. 
 • Trình duyệt: Trình duyệt  hỗ trợ cho việc phát triển phần mềm. Mỗi một trình duyệt phải hoạt động thật tốt trên hệ điều hành và nền tảng phần cứng. Một số trình duyệt được biết đến rộng rãi như Chorm, Cốc Cốc….
 • Frameworks: Những phần mềm hỗ trợ cung cấp các chức năng có sẵn.
 • Ứng dụng: Ứng dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng phần mềm. Những ứng dụng cơ bản cần thiết trong lập trình như: ứng dụng lưu trữ các dữ liệu và phần mềm, ứng dụng xử lý văn bản,…
 • Máy tính ảo: Chức năng chủ yếu của máy ảo phiên dịch các ứng dụng thành mã tiêu chuẩn và thực thi nó.

Các loại hình Platform hiện nay

Software Platform

Các loại hình Platform hiện naySoftware Platform cung cấp môi trường thích hợp để chúng ta có thể thiết kế và xây dựng tính năng hay ứng dụng dựa trên những nền tảng của hệ điều hành. Một số phần mền tiêu biểu như: 

 • DR-DOC , MS-DOC, FREEDOS
 • LINUX
 • MAC OS
 • Microsoft Windows

Cloud Computing Platform

Các loại hình Platform hiện nay

Những năm gần đây, điện toán đám mây được rất nhiều người quan tâm và trở thành một công nghệ giúp những doanh nghiệp quản lý thông tin dữ liệu hiệu quả. Nền tảng kỹ thuật số Cloud Computing được dùng cho những mục đích: phân tích dữ liệu, lưu trữ dữ liệu và trí tuệ nhân tạo.

Social Platform

Các loại hình Platform hiện nay

Social Platform sử dụng với mục đích xây dựng các kênh truyền thông hay Website. Nó là cầu nối giúp kết nối người dùng này với những người dùng khác bằng việc kết nối cộng động, thêm bạn bè và chia sẻ nội dung. Bên cạnh đó, nền tảng Social cũng kiểm soát các quyền riêng tư và những tính năng vềmạng xã hội khác. 

Business Service Platform

Các loại hình Platform hiện nay

Business Service Platform được rất nhiều người dùng sử dụng. Foody, Bee, Grap, Beamin là những cái tên đang sử dụng thành công nhất Platform này. Công nghệ này giúp những ứng dụng được thiết kế đơn giản, dễ dùng, kết nối khách hàng với những cửa hàng đối tác hay nhân viên của mình. Chính vì vậy. Business service Platform luôn luôn nhận được các đánh giá tích cực từ phía người sử dụng. 

Trong lĩnh vực Mobile thì nền tảng Platform là gì?

Platform trong lĩnh vực Mobile được người dùng biết đến là hệ điều hành. Những nền tảng Platform này có lượt sử dụng vô cùng lớn.

Android

 

Các nền tảng Platform là gì?Android là nền tảng được phát hành dưới dạng mã nguồn mở. Vì vậy, Android đang ngày càng được cải thiện và tối ưu hơn, giúp trải nghiệm người dùng được hoàn hảo hơn. Hiện nay, Android được dùng cho các thiết bị Smartphone. Người dùng có thể viết được các ứng dụng cho máy tính bảng hoặc điện thoại di dộng trên hệ điều hành này. Chợ ứng dụng của Android Platform là Google Play.

=> Xem thêm: Top 8 ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất 2020

iOS

Các nền tảng Platform là gì?

iOS là hệ điều hành sử dụng với các thiết bị của Apple. Khi bạn viết ứng dụng cho Ipad, Iphone bạn bắt buộc phải lựa chọn iOS để sử dụng. Hiện nay Apple đang phát hành đến IOS 16.1 Beta 3.

Blackberry

Blackberry là 1 nền tảng Platform được thiết kế cho sản phẩm riêng của Blackberry do hãng Research In Motion thực hiện. Hệ điều hành này được biết đến với khả năng cung cấp khả năng đa nhiệm cho sản phẩm. 

Windows Phone

Window Phone được Microsoft thiết kế và phát triển cho các dòng Smartphone của hãng. Nó chủ yếu được phát triển ở các Marketplace, nơi Microsoft bán được nhiều sản phẩm hơn với người dùng. Bên cạnh đó, Window Phone cũng được hãng phát triển một giao diện thân thiện với người dùng có tên là Modern. Nó có khả năng liên kết được với phần cứng – phần mềm của 1 hãng khác rất dễ dàng. 

Trên đây là những kiến thức về Platform mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với bài viết Platform là gì? bạn đã có được cái nhìn tổng quan về các nền tảng công nghệ, hỗ trợ đắc lực cho việc kinh doanh của bản thân. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để có thể biết thêm những kiến thức mới về công nghệ thông tin nhé!

Post Author: pbn