Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình Android hầu như không phải ai cũng hiểu hết được, đây là ngôn ngữ rất phổ biến được sử dụng trong lập trình các ứng dụng trên thiết bị di động đặc biệt là Android. Đây là một ngành nghề đang được mở rộng, nếu như bạn đang có ý định học về lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ bài viết Top ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất này nhé!

I. Định nghĩa về lập trình Android

Định nghĩa về lập trình Android
Định nghĩa về lập trình Android

Lập trình Android được biết đến như là hệ điều hành trên thiết bị điện thoại di động. Nó được hiện trên các đầu phát như HD, HD player, TV hơn nữa nó còn được phát triển bởi google và được dựa trên nền tảng linux.

Thế nhưng lập trình Android là lập trình phổ biến nhất được lạp trình trên thiết bị di động. Hầu hết, các nhà phát triển ứng dụng đều dựa vào ngôn ngữ lập trình là Java.

II/ Phân loại hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android được chia làm 5 phần chính:

  • Nhân Linux
  • Thư viện
  • Android runtime
  • Android framework
  • Application

III. Lý do bạn nên chọn học lập trình android?

Lý do bạn nên chọn học lập trình android?
Lý do bạn nên chọn học lập trình android?

Như lúc đầu chúng tôi đã nói đến phương thức lập trình android đang rất mở rộng và phát triển cho nên các dịch vụ chuyên làm phần mềm cũng cần nhiều người hơn. Nhờ sự phát triển rộng mở đến thị trường nước ngoài, đặc biệt là các nước lớn như Thổ Nhĩ Kỳ, Mexico và Brazil.

Hơn nữa việc dẫn đầu thị trường có thể bảo đảm được số lượng công việc nhiều hơn, đều đặn hơn nhất là dành cho các nhà phát triển ứng dụng. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay có nhu cầu thiết kế và phát triển ứng dụng di động không chỉ riêng cho mục đích thương mại mà còn là để sử dụng trong nội bộ như phần mềm quản lý giáo dục, phần mềm quản lý kho

Nói về android thì nền tảng chính của ngôn ngữ này là dạng mã nguồn mở dù có thể có một số bản quyền phần mềm được đánh dấu độc quyền để tọa ra được hệ sinh thái dành cho các nhà phát triển năng động.

IV. Top ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất

Mỗi một ngày trôi qua có đến hàng nghìn ứng dụng android ra đời và được thiết lập lên google play. Phần lớn các nhà phát triển ứng dụng android là học sinh- sinh viên.

Hệ điều hành android chiếm tận 87% của thị trường phần mềm cho nên được làm việc cho ứng dụng google play là ước mơ của rất nhiều người.

Bạn đang băn khoăn trong việc nên lựa chọn ngôn ngữ lập trình nào trong android để học. Vậy thì bạn hãy tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình android dưới đây để hiểu nhiều hơn và lựa chọn được ngôn ngữ mà mình cần học nhất là ngôn ngữ nào.

1. Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java
Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java là ngôn ngữ được ưa thích nhất của nhiều nhà lập trình hiện nay, nhất là trong lĩnh vực phát triển các ứng dụng trên hệ điều hành android. Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều hướng tới các đối tượng được phát triển hay được sở hữu.

Khi đó ngôn ngữ Java có thể được chạy theo các cách khác nhay như ở trong cửa sổ trình duyệt, máy ảo mà không có cửa số trình duyệt nào đó.

Hơn nữa ngôn ngữ java có tính linh hoạt khá cap, nó có thể sử dụng lại code và cập nhật phần mềm dù cho ngôn ngữ này không có quá nhiều việc phải làm.

Nếu bạn đang tìm hiểu và xem xét về hệ điều hành IOS thì đây là sẽ là hệ điều hành mà bạn hướng tới vẫn có trong danh sách các nền tảng và có nghĩa nó chính là ứng dụng nền tảng.

Như vậy, việc đầu tiên bạn cần làm đó là học cơ bản về ngôn ngữ java rồi mới học cách sử dụng android studio sao cho đủ điều kiện để phát triển ứng dụng android.

2. Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C#
Ngôn ngữ lập trình C#

Ngôn ngữ lập trình C# là ngôn ngữ có tất cả mọi thứ như ngôn ngữ java nhưng nó không có bất lỳ một yếu tố xấu nào cả. Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình C# sẽ là sự lựa chọn tốt hơn bao giờ hết và đang là ngôn ngữ hàng đầu được mọi đối tượng chọn lựa.

Nếu như trước kia thì ngôn ngữ C# chỉ chạy được trên hệ điều hành windows nhưng đến thời điểm hiện tại ngôn ngữ này hoàn toàn có thể chạy trên được hệ điều hành android. Để làm được điều đó là nhờ vào sự thay đổi của Microshoft mở nguồn vào năm 2014 cho đến năm 2016 thì mua lại Xamarin, cong ty mono nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng  để lập trình Android bằng ngôn ngữ C#.

Groove Technology cho biết hiện tại, bạn hoàn toàn có thể dùng Xamarin – android hay Xamarin – ios để tạo ứng dụng di động. Có thể nói theo cách khách là Xamarin là một framework đa nền tảng cho phép phát triển ứng dụng IOS, Android hay windows.

Bạn hoàn toàn có thể dùng ngôn ngữ C# để thiết kế nhằm phụ trợ cho việc lập trình.

3. Ngôn ngữ lập trình C++

Ngôn ngữ lập trình C++
Ngôn ngữ lập trình C++

C++ là ngôn ngữ lập trình mạnh trong việc xây dựng các ứng dụng di động dành riêng cho android và cho windows. đây là ngôn ngữ dành cho lập trình cấp thấp và cũng là ngôn ngữ được các nhà phát triển ứng dụng trên thiết bị di động.

Là ngôn ngữ lập trình thừa hưởng từ ngôn ngữ C, ngôn ngữ C+ cho ra ngôn ngữ cấp cao hơn là C++, là ngôn ngữ cho phép mọi ứng dụng di động phát triển với mọi mục đích trên nền tảng có thể tồn tại được.

Có thể ngôn ngữ này không sang trọng như các ngôn ngữ lập trình khác nhưng nó là ngôn  ngữ có thể thống trị toàn bộ thế giới lập trình. Để tìm hiểu về những điểm mạnh của ngôn ngữ C++ thì bạn có thể tham khảo chi tiết tại visualcpp.com.

4. Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python
Ngôn ngữ lập trình Python

Ngôn ngữ lập trình Python dù không được hệ điều hành Android hỗ trợ những vẫn được sử dụng trong việc tạo ra các apps trên python rồi chuyển thành apk để chạy trên thiết bị android.

Đây là ví dụ của ngôn ngữ Python thực hiện hiệu quả và là tin tốt dành cho những người có mong muốn thiết kế apps mà không muốn sử dụng trappings của Java.

5. Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ngôn ngữ lập trình Kotlin
Ngôn ngữ lập trình Kotlin

Ngôn ngữ lập trình Kotlin được phát triển dựa vào ngôn ngữ java,  với ngôn ngữ này được tích hợp khá nhiều các tính năng vô cùng thú vị đó là sự trực quan, đẽ học và các phần của ngôn ngữ lập trình Kotlin khá giống với các kiến thức có sẵn bạn đã biết. Điều đặc biệt hơn nữa đó chính là IDE Android studio đã kết hợp với Kotlin free.

6. Ngôn ngữ lập trình AngularJS

Ngôn ngữ lập trình AngularJS
Ngôn ngữ lập trình AngularJS

Ngôn ngữ lập trình AngularJS được ra mắt vào 2009 và sau khi được kết hợp với Misko thì tạo ra dự án mới có tên là google feedback.

Khi đó ngôn ngữ lập trình AngularJS được rút ngắn số dòng code từ 17.000 dòng còn 1500 dòng.

Hơn nữa khi AngularJS được kết hợp với Ionic Framework, thì có thể phát triển ứng dụng không chỉ chạy được trên hệ điều hành Android mà ngay cả IOS hay hệ điều hành nào khác đều có thể hỗ trợ web app.

7. Ngôn ngữ lập trình HTML/CSS

Ngôn ngữ lập trình HTML/CSS
Ngôn ngữ lập trình HTML/CSS

Với ngôn ngữ HTML được xem như là ngôn ngữ dùng trong đánh dấu văn bản và sử dụng trong việc tạo ra các trang web tĩnh cũng như các ứng dụng web. Hoặc bạn có thể dùng Apache Cordova để lập trình trên HTML với CSS nhằm phát triển ứng dụng cho các hệ điều hành IOS, hay Android, Windows hoặc ứng dụng web khác. Đây là ngôn ngữ cơ bản nhất của lập trình website, chỉ cần thành thạo được HTML/CSS là bạn đã có thể làm việc tại các công ty chuyên làm website rồi.

8. Ngôn ngữ lập trình Lua

Ngôn ngữ lập trình Lua
Ngôn ngữ lập trình Lua

Ngôn ngữ lập trình Lua là ngôn ngữ với mục đích sử dụng bổ sung cho các chương trình đươc viết bằng các ngôn ngữ tiên tiến hơn chẳng hạn như C, VB.NET, hay etc. Ngôn ngữ này còn có các tính năng nổi bật như bắt đầu tại vị trí số 1 thay vì tại số 0 và không hề có native classes.

Không những vậy ngôn ngữ lập trình Lua còn có thể được sử dụng như một ngôn ngữ lập trình chính ngay trong một số trường hợp bất khả kháng. Chẳng hạn như với Corona bạn có thể tạo ra được các ứng dụng mà sử dụng được trên cả hệ điều hành windows, Mac, Android, IOS và Apple TV, Android TV.

Ngôn ngữ lập trình Lua có các tính năng tìm kiếm tienj ích được tích hợp sẵn với thị trường rộng lớn là nơi bạn hoàn toàn có thể mua assets và plugins. Với corona thường sử dụng để thiết kế các trò chơi và tạo các tiện ích chung, apps kinh doanh.

Kết

Để trở thành lập trình viên Android bạn không cần phải biết hết các ngôn ngữ lập tình mà thay vào đó là bạn hãy chọn ra những ngôn ngữ lập trình có thế mạnh để nghiên cứu đi sâu hơn. Trong bài viết Android – Top ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất, chúng tôi đã giới thiệu đến cho bạn Top 8 ngôn ngữ lập trình Android phổ biến nhất hiện nay trong những thông tin dữ liệu đã được tổng hợp từ những trang web kiến thức lập trình uy tín hàng đầu để giới thiệu đến bạn trong viết ở trên.

Post Author: admin