Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình
Vận đơn là gì? Các thông tin liên quan đến vận đơn

Nếu như bạn là người đang tìm hiểu về xuất nhập khẩu thì không thể bỏ qua thông tin về vận đơn. Bài viết dưới đây, Android Buddy sẽ giúp bạn hiểu rõ về vận đơn là gì cũng như những thông tin liên quan về nó. Cùng theo dõi nhé!

Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì?

Vận đơn là gì? Có thể hiểu vận đơn là một loại chứng từ vận tải, vận chuyển hàng hóa, đôi khi là thuyền trưởng hoặc đại lý bên vận chuyển ký phát sau khi mọi hàng hóa của bạn đã được xếp lên xe, tàu để vận chuyển đi. Thường sẽ có vận đơn đường biển, vận đơn hàng không, giấy gửi hàng đường sắt,..

Chức năng và tác dụng của vận đơn là gì?

Chức năng của vận đơn là gì?

 • Về chức năng, vận đơn được hiểu là biên lai của người vận tải, với mục đích xác nhận nhận hàng chuyên chở. Chỉ khi xuất trình vận đơn hợp lệ, có ký ở cảng xếp hàng thì người vận tải mới có thể tin tưởng giao hàng được.
 • Vận đơn cũng chính là bằng chứng giúp xác nhận hợp đồng vận tải trước đó đã được ký kết. Hơn nữa, vận đơn cũng chỉ rõ mọi nội dung của hợp đồng đó. Như vậy, ta xác định được mối quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ của hàng hóa đó, xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người nhận hàng.
 • Vận đơn là một loại giấy tờ có giá trị lớn, vì là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với lô hàng hóa nên nó có thể dùng để cầm cố, mua bán hoặc chuyển nhượng hàng hóa.

Tác dụng của vận đơn là gì?

 • Về tác dụng, vận đơn cho biết số lượng hàng hóa mà người bán gửi chuyển đến cho người mua. Dễ dàng theo dõi và thống kê việc thực hiện hợp đồng giữa hai bên.
 • Vận đơn cũng có tác dụng để khai báo hải quan và tác dụng trong việc làm thủ tục xuất nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc.
 • Là chứng từ có thể dùng để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng.
 • Vận đơn có thể dùng là tài liệu kèm theo hóa đơn thương mại để thanh toán tiền hàng.

Nội dung chính của một tờ vận đơn là gì?

Nội dung chính của một tờ vận đơn là gì?

Trong xuất nhập khẩu Trung Quốc chính ngạch, nội dung chính của một tờ vận đơn được thể hiện đầy đủ thông tin dưới đây:

 • Tên, địa chỉ cụ thể, chi tiết của đơn vị vận tải, có thể có thêm chỉ dẫn khác theo yêu cầu.
 • Tất cả thông tin về cảng xếp hàng.
 • Tất cả thông tin về cảng dỡ hàng.
 • Tên, địa chỉ chi tiết, chính xác của người gửi hàng hóa.
 • Tên, địa chỉ chi tiết, chính xác của người nhận hàng hóa.
 • Tên hàng hóa, kỹ mã hiệu, số lượng, cách thức đóng gói, trọng lượng của hàng hóa.
 • Thông tin về cước phí, phụ phí để làm thủ tục thanh toán cho đơn vị vận tải.
 • Thời gian, địa điểm hãng tàu sẽ cấp vận đơn.
 • Thông tin về số bản gốc của vận đơn.
 • Chữ ký của thuyền trưởng, người đại diện thuyền trưởng.

Cơ sở pháp lý của vận đơn là gì?

Về cơ sở pháp lý của vận đơn, đây chính là quy định về nguồn luật điều chỉnh các điều khoản vận đơn. Hơn nữa, có thể giải quyết sự tranh chấp giữa chủ hàng hóa và người vận tải trong trường hợp này diễn ra. Ngoài ra, ở nguồn luật này, còn có thêm các công ước quốc tế, sẽ liên quan đến quy tắc Lahay và công ước Brussel 25/8/1924, Nghị định thư Visby 1968 hoặc công ước Hamburg 1978 khi vận đơn đường biển.

Các loại vận đơn hiện nay

Trong giao thương quốc tế, vận đơn chia thành nhiều loại khác nhau dựa trên yếu tố, khía cạnh khác nhau. Để phân biệt các loại vận đơn dễ dàng, người ta chia thành những tên gọi khác nhau.

Vận đơn dựa vào quan hệ trong việc trả hàng

Vận đơn chủ và vận đơn thứ thuộc vận đơn dựa vào quan hệ trong việc trả hàng, để hiểu rõ hơn hãy theo dõi thông tin dưới đây:

Vận đơn chủ

Vận đơn chủ

Vận đơn chủ thể hiện rõ ràng thông tin lô hàng hóa được vận chuyển giữa các địa lý vận tải nói chung và vận chuyển hàng Trung Quốc nói riêng. Vận đơn chủ được phát hành bởi những hãng vận chuyển phương tiện như tàu biển hay hàng không.

Vận đơn thứ

Vận đơn thứ thể hiện rõ ràng thông tin lô hàng vận chuyển giữa bên bán và bên mua. Được phát hành bởi Forwarder, những công ty vận tải không có phương tiện.

Vận đơn theo khả năng lưu thông

Vận đơn theo khả năng lưu thông sẽ chia thành 3 loại đó là: vận đơn theo lệnh, vận đơn đích danh và vận đơn vô danh. Dưới đây sẽ nói chi tiết hơn về các loại vận đơn này.

Vận đơn theo lệnh

Vận đơn theo lệnh tại mục Consignee sẽ không ghi rõ người nhận hàng, thông thường sẽ ghi theo lệnh của một đơn vị khác được bên giao hàng chỉ định phát lệnh trả hàng.

Vận đơn đích danh

Vận đơn đích danh

Đối với vận đơn đích danh sẽ bao gồm đầy đủ thông tin người gửi hàng và nhận hàng. Người nhận có quyền nhận hàng khi được đề cập đích danh trên vận đơn. Với loại vận đơn này, chúng ta không thể chuyển nhượng bằng cách ký hậu.

Vận đơn vô danh

Tại ô người nhận của vận đơn vô danh sẽ không điền tên bất cứ ai, nó được bỏ trống. Tất cả mọi người đều được nhận hàng khi xuất trình vận đơn này cho đơn vị vận chuyển.

Trên đây là chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về vận đơn là gì cùng như các thông tin liên quan về vận đơn. Hy vọng những thông tin mà tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về vận đơn trong xuất nhập khẩu hàng hóa quốc tế nói chung và xuất nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc nói riêng.

Để biết thêm các kiến thức bổ ích về xuất nhập khẩu, ngoài trang web này bạn có thể theo dõi thêm website:

https://vominhthien.com/

https://ninjadirect.vn/

https://camthachcompany.com/

để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về xuất nhập khẩu cũng như nhập hàng hóa Trung Quốc nhé!

Post Author: pbn