Site Loader
234 Tự Cường, P.5, Q. Tân Bình
Web scraping là gì? Cách thức hoạt động của Web Scraper

Đối với những trang web có dữ liệu khổng lồ, Web Scraping là công cụ có tính năng truy xuất dữ liệu những trang web đó. Trong bài viết này, Android Buddy sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về cách thức hoạt động cũng như khái niệm của thuật ngữ này. Đừng bỏ lỡ những kiến thức thú vị này nhé!

Web Scraping là gì?

Web Scraping là quá trình tự động thu thập thông tin và dữ liệu từ các trang web trực tuyến. Công nghệ này cho phép bots (những phần mềm máy tính thực hiện các tác vụ tự động) truy cập vào các trang web. Sau đó lấy dữ liệu và chuyển đổi nó thành định dạng dễ sử dụng. Như dưới dạng bảng tính hoặc được truy xuất bằng API. Các công cụ được sử dụng để thực hiện Web Scraping được gọi là Web Scraper.

Ứng dụng của Web Scraping rất đa dạng. Từ thu thập dữ liệu thị trường, tin tức, thông tin sản phẩm, đánh giá, cho đến nghiên cứu và phân tích dữ liệu. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ này cần tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan để tránh các rắc rối pháp lý.

-> Có thể bạn quan tâm: 8 Cách tăng traffic website tiết kiệm và bền vững

Công dụng của Web Scraping

Công dụng của Web Scraping

Các doanh nghiệp đều muốn bảo vệ cơ sở dữ liệu của mình. Trong khi mỗi cá nhân đều cố gắng bảo vệ thông tin để tránh tình trạng bị lừa đảo, đánh cắp tài khoản. Lúc này, nếu doanh nghiệp muốn thu thập data. Họ phải bỏ tiền để mua dữ liệu từ những nguồn bất hợp pháp. Chính vì vậy, các công cụ tự động hóa như Web Scraping ra đời. Những công dụng chính của hệ thống truy xuất dữ liệu này gồm:

 • Đối với công cụ tìm kiếm: Trong đó, Google là Web Scraping lớn nhất và được sử dụng phổ biến nhất. Để sắp xếp thứ tự các website. Bot crawl của các công cụ tìm kiếm phải thực hiện trích xuất nội dung liên tục từ những website khác nhau. Tiếp thep là chuyển hóa thành thuật toán phức tạp để có đánh giá website theo từng tiêu chí của mỗi công cụ tìm kiếm.
 • Đối với việc nghiên cứu: Đặc biệt là nghiên cứu thị trường. Giúp xác định và phân tích thị trường mục tiêu. Từ đó cho phép doanh nghiệp nắm bắt thông tin cạnh tranh. Có phản ứng nhanh khi thị trường thay đổi. Cuối cùng là đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn.
 • So sánh giá và sản phẩm: Hỗ trợ người dùng tìm kiếm và chọn lựa những giao dịch tốt nhất, giúp tiết kiệm chi phí.
 • Cập nhật tin tức, cổng thông tin: Đều crawl (thu thập) bài viết, thông tin từ nhiều nguồn báo khác và hiển thị cho người dùng.
 • Tăng tính cạnh tranh: Giúp doanh nghiệp nắm bắt thông tin về đối thủ và các hoạt động khác để định hình và điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

-> Tìm hiểu thêm: Top 9 đơn vị cho thuê Hosting miễn phí uy tín, bảo mật cao

Cách thức hoạt động của Web Scraper

Cách thức hoạt động khi thu thập dữ liệu website

Các ứng dụng nhỏ Web Scraper được tạo ra để phục vụ quá trình Web Scraping. Nguyên tắc hoạt động của web Scraper khá đơn giản: nó đọc mã nguồn của trang web. Sau đó trích xuất dữ liệu theo yêu cầu của người dùng. Tuy nhiên, vì mỗi trang web có cấu trúc riêng biệt, nhiệm vụ này trở nên phức tạp. Tuy nói là phức tạp nhưng quá trình hoạt động của nó có thể gói gọn trong 4 bước sau:

 • Bước 1: Một hoặc nhiều URL sẽ được cung cấp cho Web Scraping để tải trang trước khi sao chép dữ liệu.
 • Bước 2: Scraper sẽ load toàn bộ code HTML cho trang đang được đề cập. Đối với những Scraper nâng cao, chúng sẽ kết xuất toàn bộ trang web. Đương nhiên là bao gồm các yếu tố SCC và Javascript.
 • Bước 3: Scraper trích xuất một phần hoặc toàn bộ dữ liệu trên trang đã được chọn trước khi chạy dự án.
 • Bước 4: Web Scraper xuất toàn bộ dữ liệu đã thu thập được sang bảng tính CSV hoặc Excel. Ttrong khi các Scraper cao cấp hơn sẽ hỗ trợ các định dạng khác.

Ngoài ra còn có một dạng Scraping nâng cao hơn đó là Database Scraping (cào cơ sở dữ liệu). Công nghệ này khá giống với Web Scraping. Tuy nhiên, nếu Web Scraping chỉ lấy thông tin thể hiện trên trang web. Ngược lại tin tặc lại tạo ra các con Bot tương tác với ứng dụng để lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của trang. Ví dụ, tin tặc sẽ xâm nhập vào website của một công ty để lấy ra danh sách khách hàng của công ty đó.

Phân loại các Web Scraper

phân loại các web scraping

Web Scraper được phân thành nhiều loại dựa trên các tiêu chí khác nhau. Trong đó có 4 loại cơ bản gồm:

Self-built or Pre-built

Self-built (tự xây dựng) và Pre-built (được tạo sẵn). Đều là hai phương pháp để tạo hoặc sử dụng Web Scraper. Dựa vào đó, bất kỳ ai cũng có thể tự xây dựng cho mình một web scraper. Hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ đã triển khai nhiều công cụ Web Scraper khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tải xuống và chạy ngay lập tức.

Browser extension vs Software

Browser Extension (Phần mở rộng trình duyệt) và Software (Phần mềm) là hai dạng của Web Scraping. Trong đó:

 • Browser Extension: Được cài đặt trên trình duyệt web (như Google Chrome, Mozilla Firefox, Microsoft Edge,…). Mở rộng chức năng hoặc cung cấp tính năng bổ sung cho trình duyệt.
 • Software Web Scraper: Được tải xuống và cài đặt trên máy. Mặc dù cách thực hiện phức tạp hơn so với Browser Extension, nhưng chúng có các tính năng nâng cao và không bị giới hạn.

User interface (UI)

Hiện nay, một số site scraper được trang bị Use Interface (giao diện người dùng). Cho phép hiển thị đầy đủ nội dung trang web. Hơn nữa, một số Scraper nâng cao còn tích hợp các mẹo và gợi ý thông qua UI. Giúp người dùng hiểu rõ hơn về các tính năng mà phần mềm cung cấp.

Cloud vs Local

Cloud vs Local

Cloud (dịch vụ đám mây) và Local (cục bộ) là hai khái niệm được sử dụng để chỉ nơi lưu trữ và chạy các công cụ Scraper. Theo đó, khi chạy trên máy tính của bạn, Web Data Scraping sẽ sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có và kết nối với Internet. Nếu Web Scraper có dung lượng RAM hoặc CPU cao, máy tính có thể bị chậm trong khi Scraper lại cần chạy nhanh.

Cloud Web Scraper là một công cụ cho phép bạn thu thập dữ liệu từ các trang web mà không cần chạy trên máy tính cá nhân. Thay vào đó, nó chạy trên một Server được cung cấp bởi nhà phát triển công cụ này. Đồng nghĩa là có thể thực hiện các nhiệm vụ khác trong khi quá trình Scraping đang diễn ra.

Có phải Web Scraping đều xấu?

Web Scraping được sử dụng cho nhiều mục đích hợp lệ. Như nghiên cứu dữ liệu, phân tích thị trường, tạo nội dung và cập nhật thông tin tự động. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Web Scraping lại bị nhiều người sử dụng vào mục đích xấu.

những ứng dụng hợp pháp của webscraping

Những ứng dụng hợp pháp

Những mục đích khi sử dụng hệ thống truy xuất dữ liệu mà được người dùng, công cụ tìm kiếm cho là hợp pháp sẽ bao gồm:

 • Ứng dụng 1: Các máy tìm kiếm sử dụng các con bot để thu thập dữ liệu phụ vụ quá trình phân tích và xếp hạng nội dung trên website.
 • Ứng dụng 2: Các ứng dụng so sánh giá sử dụng Bots trên các website bán hàng của đối thủ để thu thập thông tin về giá và mô tả sản phẩm, giúp người dùng dễ dàng đưa ra lựa chọn tiết kiệm.
 • Ứng dụng 3: Công ty nghiên cứu thị trường sử dụng Scraper để thu thập dữ liệu từ mạng xã hội, diễn đàn và các nguồn công khai khác để phân tích xu hướng thị trường.

Như vậy, ranh giới giữa tốt và xấu trong web scraping rất mỏng manh. Ngay cả khi mục đích của bạn là tốt và không gây hại cho website. Việc Scraping vẫn là trái phép nếu không có sự đồng ý của quản trị website đó.

Hướng dẫn cách chặn Web Scraping

hướng dẫn cách chặn trình thu thập dữ liệu website

Chặn Web Scraping được các trang web sử dụng để bảo vệ dữ liệu. Để phân loại cũng như giảm thiểu các con Bot và ngăn chặn Scraping Bot, chủ website có thể thực hiện các phương pháp sau:

 • Sử dụng công cụ phân tích: Chủ website có thể thu thập và phân tích dữ liệu của các con bot trả về. Từ đó xác định đâu là các con bot “xấu” và ngăn chặn kịp thời.
 • Triển khai cách tiếp cận “thách thức”: Sử dụng công nghệ web sẵn có để đánh giá hành vi Client và sử dụng CAPTCHA để ngăn chặn web scraping không mong muốn.
 • Lựa chọn cách tiếp cận hành vi: Trên thực tế, các con bot sẽ tự liên kết với các chương trình Client gốc. Vì vậy, chỉ cần phát hiện các con bot bất thường dựa trên sự khác biệt với Client gốc. Sau đó có thể ngăn chặn và giảm thiểu chúng.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu?

Mona Media - Thiết kế website chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam

Vì rủi ro bảo mật chính là sự quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp kinh doanh chính trên website. Chính vì đảm bảo an toàn dữ liệu khách hàng cũng như thông tin cần bảo mật tuyệt đối của nhà kinh doanh. Dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu có những ưu điểm sau:

 • Về chất lượng: Website đảm bảo quá trình vận hành trơn tru không xuất hiện các rủi ro giữa quá trình. Để kiểm tra chất lượng dịch vụ, khách hàng có thể xem xét những dự án trước đó của đơn vị mà mình đang tìm hiểu.
 • Về thiết kế tổng thể: Bắt đầu từ giai đoạn tư vấn cho đến khi giao thành phẩm cuối cùng. Khách hàng phải được công khai và nắm hoàn toàn quá trình chi tiết.
 • Về bảo mật website: Một thách thức lớn của các đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chính là độ bảo mật. So với những trang web sẵn có, thiết kế trang web theo yêu cầu sẽ giúp doanh nghiệp loại trừ được nguy cơ tiềm ẩn. Bao gồm: các đoạn code ẩn danh, link theo dõi dữ liệu có sẵn,…

Trên đây chính là những lý do doanh nghiệp cần sử dụng dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu. Tuy nhiên có rất nhiều đơn vị cung cấp trên thị trường hiện nay. Hãy tham khảo về những đơn vị thiết kế website uy tín TẠI ĐÂY!

Web scraping đã trở thành một công nghệ quan trọng và hữu ích. Việc tự động thu thập dữ liệu giúp tiết kiệm thời gian và công sức, đồng thời cung cấp thông tin giá trị cho các ứng dụng và dự án. Tuy nhiên cần nhớ rằng, việc sử dụng nó phải tuân thủ các quy định và chính sách của từng trang web để đảm bảo tính hợp pháp. Hi vọng là những kiến thức trong bài viết này có thể giải đáp những vấn đề thắc mắc của bạn về Web Scraping.

Post Author: pbn